Thực trạng thiết bị y tế tại Việt Nam

Tình hình ở nước ta hiện nay, trang thiết bị y tế là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác giữ gìn sức khỏe con người, hỗ trợ cho rất nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân đạt được hiệu quả tốt nhất. Thời gian qua, hệ thống y tế trong cả nước đã được đầu tư nâng cấp, trong đó trang thiết bị y tế chiếm tỷ trọng rất lớn và giá trị với nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau.

Tuy nhiên, việc bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị y tế chưa được các cơ sở y tế thực sự quan tâm đúng mức. Do vậy, nhà nước ta đã đưa ra một số chính sách tăng cường công tác quản lý chất lượng, hiệu quả đầu tư các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế trên cả nước góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

thiết bị y tế

Trang thiết bị y tế hiện nay

Theo báo cáo “Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế”: Trang thiết bị y tế bao gồm các loại thiết bị, dụng cụ, vật tư, phương tiện phục vụ cho hoạt động chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Đây là một loại hàng hoá đặc biệt và luôn được sản xuất theo đúng ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới, thế hệ công nghệ luôn thay đổi.

Thời gian qua, các trang thiết bị y tế đã được đầu tư, trang bị cho các cơ sở y tế trong cả nước với một số lượng lớn và đa dạng về chủng loại thiết bị, từ các thiết bị hiện đại như: Máy cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, máy chụp mạch máu… cho đến các thiết bị trong hồi sức, phẫu thuật. Đến nay, hệ thống trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo trong toàn ngành đã được cải thiện, có khả năng giải quyết một cách cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tại các cơ sở y tế tuyến dưới, giảm bớt tình trạng quá tải của các cơ sở y tế tuyến trên.

Hạn chế trong việc sử dụng thiết bị y tế

Tuy nhiên, việc đầu tư và sử dụng trang thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế hiện còn tồn tại một số bất cập như: chưa sử dụng hết hiệu quả công suất thiết bị, lạm dụng kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị; một số cơ sở y tế đã được trang bị thiết bị mới nhưng chưa được đào tạo sử dụng thiết bị; các cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ nên chất lượng thiết bị xuống cấp nhanh, tuổi thọ giảm; thậm chí có thiết bị đến khi hỏng nặng mới được sửa chữa; đồng thời, công tác quản lý, kiểm định và kiểm tra chất lượng thiết bị y tế cũng chưa được thực hiện tốt…

Công ty chúng tôi cung cấp các thiết bị y tế như ống silicon y tế, máy đo huyết áp điện tử, … Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị khoa học khác như bơm nhu động, bơm định lượng, tủ hỗ trợ y tế,… đảm bảo chất lượng đến tay người dùng.

 

Please follow and like us:

Tin Liên Quan