Đặc điểm của máy bơm nhu động ( Peristaltic Pump)

Đặc điểm:

-Trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay người ta chủ yếu dùng bơm để vận chuyển các chất ăn mòn như các axit (H2SO4, HCL), xút lỏng, một số loại dung môi, v.v… Những chất này là các hóa chất có khả năng ăn mòn rất cao làm cho các chi tiết máy bơm và làm sản xuất bị đình trệ. Từ đây, chúng ta cần có một loại máy bơm đặc biệt, đáp ứng được những yêu cầu chính là:

  • Chịu được hóa chất tốt ăn mòn, trong thời gian hoạt động dài, đảm bảo an toàn và tin cậy.
  • Bơm định lượng chuẩn một cách chính xác, đạt hiệu quả cho
  • Phụ tùng được thay thế một cách nhanh chóng, việc duy tu bảo dưỡng dễ dàng.

– Thiết bị máy bơm nhu động (Peristaltic Pumps) là loại thiết bị có thể đáp ứng được những yêu cầu kể trên. Máy bơm nhu động hoạt động giống như hiện tượng nhu động (co và dãn) của ống thực quản và ruột để đẩy thức ăn và các chất thải trong hệ thống tiêu hóa của con người. Ống Bơm có thể co dán được chính là nhờ có sự co bóp của các lớp cơ mỏng bao quanh vách thành ống của chúng.

Bộ phận chính:

– Bộ phận chính của máy bơm nhu động là một ống mềm có tính chất đàn hồi và chịu được ăn mòn hóa chất (của một số loại axit, bazơ và một số loại dung môi). Ống mềm được đặt trong và dọc theo thân vỏ máy bơm cố định. Ống được nén từ bên ngoài bởi con lăn hay con trượt. Chất lỏng trong ống được đẩy đi khi con lăn vừa chạy vừa ép dọc theo đường ống. Phía sau con lăn ống lại phình ra như cũ và hút chất lỏng vào máy bơm. Nhờ một cơ cấu đặt biệt mà con lăn sẽ quay vòng trở lại và thực hiện một chu kỳ bơm mới.

Như trên đã nói, bộ phận quan trọng nhất của máy bơm nhu động là ống bơm mềm có độ bền rất cao. Do cách hoạt động đơn giản của máy bơm nhu động mà khi bắt đầu hoạt động người ta không cần mồi chất lỏng cho nó và nếu chạy không tải thì cũng không bị mài mòn như các loại máy bơm khác.

Do không có van đóng, van mở, piston, xi lanh, các vòng đệm (bịt kín) nên bản thân máy bơm nhu động rất kín; khi máy bơm hoạt động chất lỏng không bị rò rỉ, thất thoát. ở các loại máy bơm piston, bơm màng, khi chúng hoạt động có khá nhiều chi tiết (đa phần là kim loại) phải tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, bởi vậy chúng dễ bị ăn mòn nếu chất lỏng là các loại có tính ăn mòn mạnh.

Hoạt động chính:

Đối với máy bơm nhu động, hiện tượng đó không xảy ra. Chất lỏng cần vận chuyển chỉ chạy trong ống mềm và không tiếp xúc trực tiếp với bộ phận tạo lực đẩy là con lăn. Đây chính là nguyên nhân làm máy bơm nhu động có độ bền cao. ở máy bơm nhu động người ta chỉ cần điều chỉnh tốc độ quay của rôto (bộ phận truyền động cho con lăn) là có thể điều chỉnh được lưu lượng. Ngoài ra do máy bơm hoạt động kín, không để chất lỏng thất thoát hay chảy ngược nên bơm định lượng có độ chính xác cao. Ở máy bơm nhu động, tỉ lệ giữa lưu lượng cực đai và lưu lượng cực tiểu có thể đạt tới con số 2000 (2000 : 1 ), trong khi đó con số này ở máy bơm mỏng chỉ là 20 (20 : 1 ).

Mặc dù máy bơm nhu động có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn chút ít so với máy bơm piston, nhưng do có độ bền cao, dễ lắp đặt, bảo dưỡng, việc thay thế phụ tùng dễ dàng và nhanh gọn nên nó có hiệu quả kinh tế cao hơn so với máy bơm piston. Ngày nay nhờ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vấn đề vật liệu làm ống bơm cho máy bơm nhu động đã được giải quyết. Ống bơm đã được chế tạo với các tính năng ưu việt, chịu được áp suất tới 240 Psi (16 atm) và hoạt động hàng nghìn giờ mới phải thay thế. Chính vì vậy máy bơm nhu động ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi.

Please follow and like us:

Tin Liên Quan